SỰ KỲ DIỆU CỦA LACTOFERRINCE

Hotline:

090 9220083

SỰ KỲ DIỆU CỦA LACTOFERRINCE
Ngày đăng: 13/07/2021 01:06 PM

    NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LACTOFERRIN
    1. Lactoferrin là gì?
    Lactoferrin là một thành phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể, Lactoferrin bản chất là một chất đạm (glycoprotein), nhưng điều đặc biệt là nó có khả năng gắn với các phân tử sắt rất cao đồng nghĩa với khả năng “giành giật” chất sắt với các vi khuẩn.
    2. Vai trò quan trọng của lactoferrin
    Kháng khuẩn, kháng vi sinh vật
    Lactoferrin liên kết và vận chuyển sắt tự do trong máu đến các tế bào để nuôi cơ thể, điều này ngăn chặn sự tăng sinh của vi khuẩn có hại (sống phụ thuộc vào sắt, thiếu sắt để phát triển). Ngược lại, lactoferrin là nguồn cung cấp sắt và hỗ trợ tăng trưởng vi khuẩn có lợi.
    Kháng virus
    Liên kết với glycosaminoglycans (chuỗi glucid gồm những phân tử đường đơn), trên màng tế bào, ngăn chặn virus (adenovirus, enterovirus…) xâm nhập vào tế bào.
    Tác dụng trên hệ miễn dịch và chống viêm
    Lactoferrin mang điện tích dương sẽ liên kết với các phân tử mang điện tích âm trên bề mặt các tế bào khác nhau của hệ thống miễn dịch, điều này sẽ kích hoạt con đường tín hiệu dẫn đến phản ứng miễn dịch.

    SỰ KỲ DIỆU CỦA LACTOFERRIN

    1. Lactoferrin - Một trong những hệ thống phòng thủ đầu tiên của cơ thể
    Cơ thể chúng ta đổ bệnh là do bị vi khuẩn, virus xâm nhập và lấy đi thức ăn trong máu (cụ thể là sắt ở trong máu) để sinh sôi, phát triển thành một đội quân khổng lồ, từ đó làm cho cơ thể mệt mỏi, ốm yếu.
    Thông thường, khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn đòi hỏi phải có một số chất liệu để chúng có thể sinh sôi và phát triển và sắt là chất mà các vi khuẩn rất cần đến. Nhưng Lactoferrin, một trong những hệ thống phòng thủ đầu tiên, sẽ giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh này.
    Lactoferrin hoạt động như một cái “nam châm” trong máu, nó hút sắt tự do trong máu để đi nuôi dưỡng tế bào, làm cho cơ thể khoẻ mạnh, đồng thời cắt đứt nguồn dinh dưỡng của virus và vi khuẩn, từ đó làm chúng bị suy yếu và chết đi, không có cơ hội làm cho cơ thể bị ngã bệnh.
    Các nghiên cứu gần đây còn cho thấy, ngoài việc cạnh tranh chất sắt với vi khuẩn, Lactoferrin còn có thể gắn trực tiếp trên màng vi khuẩn, làm phá vỡ tế bào vi khuẩn khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Hiệu quả của Lactoferrin trên việc duy trì một hệ vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hoá, chống tạo thành mảng bám trên răng miệng cũng như giúp làm giảm nhiễmm khuẩn cho hệ hô hấp cũng đã được thấy rõ trong các nghiên cứu.
    Lactoferrin cũng đã được chứng minh có tính chất kháng một số virus như virus viêm gan C, rotavirus, virus bại liệt, virus hợp bào hô hấp thường gây viêm hô hấp ở trẻ em và cả một số loại virus nguy hiểm như CMV và HIV. Nhiều nghiên cứu đang được tiến hành kết hợp Lactoferrin vào trong các loại thuốc kháng virus nhằm tăng cường tính kháng khuẩn và làm giảm các tác dụng phụ do các thuốc này gây ra.

    2. Lactoferrin có nhiều nhất trong sữa non của mẹ
    Lactoferrin có trong sữa của một số loài động vật có vú, đặc biệt có nhiều nhất trong sữa non mẹ (sữa non chỉ tiết ra trong 72 giờ sau sinh). Cụ thể, sữa non của bò có chứa từ 0,5-0,8mg Lactoferrin/ ml sữa, trong khi sữa non của người mẹ có đến 6-10mg Lactoferrin/ ml.
    Tuy nhiên, lượng Lactoferrin trong sữa mẹ sẽ giảm dần theo tuổi trưởng thành của trẻ nhỏ và sẽ hoàn toàn biến mất khi trẻ được 9 tháng tuổi. Theo 1 số nghiên cứu cho thấy, hàm lượng Lactoferrin chứa trong sữa non của mẹ cao gấp 5-7 lần so với hàm lượng Lactoferrin trong chính sữa mẹ sau này (sữa trưởng thành). Dó đó khi trẻ lớn dần, trẻ rất dễ mắc bệnh do hàm lượng Lactoferrin trong sữa mẹ giảm đi, hơn nữa hệ miễn dịch của trẻ lại chưa được phát triển hoàn thiện. Và đây chính là thời điểm mẹ nên cho bé tập ăn dặm và bổ sung sữa công thức (mẹ nên chọn loại sữa có chứa hàm lượng lactoferrine cao), để giúp cơ thể trẻ chống chọi được với các nhân tố gây bệnh, đặc biệt là bệnh đường tiêu hoá và bệnh đường hô hấp.
    Ngoài ra, Lactoferrin không chỉ được tìm thấy ở trong sữa, mà nó còn tìm thấy ở nó còn được thấy trong các dịch tiết của cơ thể như nước bọt, nước mắt, dịch mật, … và trong các bạch cầu đa nhân.

    CÁCH BỔ SUNG LACTOFERRIN HIỆU QUẢ

    Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị virus, vi khuẩn tấn công nhất. vì vậy nên được bổ sung Lactoferrin thường xuyên để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể luôn khỏe mạnh.
    Kháng thể Lactoferrin có trong sữa động vật có vú, nhưng với hàm lượng thấp hơn trong sữa mẹ rất nhiều. Nên nếu chỉ uống sữa bò, sữa dê thì vẫn không đủ hàm lượng Lactoferrin cho cơ thể. Do đó, nhiều người đã lựa chọn Sữa Modilac là sản phẩm bổ sung Lactoferrin hàm lượng cao cùng các vitamin, khoáng chất, giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch nhanh cho cơ thể.
     

    0
    Hotline
    Zalo